Cách Pha Nước Chấm
Nước Chấm Chay
Nước Tương ChayCách 1:
1 phần nước tương
1 phần nước chanh
1 phần maple syrup
2 phần nước
ớt tùy ý
Hoặc:
1 phần nước tương
1 phần đường
3 phần nước
ớt, chanh tuỳ ý
Lấy gì đong nước tương thì lấy cái đó đong đường, nước. Trộn các thứ với nhau và quậy đều.
Nước tương này ăn với tất cả món gì cũng ngon.
Cách 2:
Nguyên liệu:
1/2 trái thơm
1 nước tương đậm
3 nước dừa tươi
3 đường
1 muối
ớt bằm
Cách làm:
Thơm bằm nhỏ, vắt lấy nước
Pha nước dừa, muối, đường
Nấu sôi, cho nước tương vào, quậy đều
Nước Mắm Chay:Cách 1:
Nguyên liệu:
1 bình nước táo (apple juice) 2 quarts (khoảng 2 lit)
1 thẻ đường tán
3 muỗng canh muối
Cách làm:
Nấu nước táo với đường, muối cho kẹo còn lại phân nửa (1 quart hay 1 lit, lấy chiếc đũa nhúng vô xem ướt tới đâu, nấu tới còn phân nửa phần ướt của chiếc đũa) là xong.
Khi nào ăn cho thêm ớt bằm.
Các bạn làm xong để nguội cho vô tủ lạnh tiện lắm.
Cách 2:
Nguyên liệu:
1/2 chén đường
1 chén nước
1 m canh muối
3 m canh nước chanh
Cách làm:
Thắng nước đường cho vàng
Nấu nước muối cho sôi, để nguội
Pha tất cả, cho ớt, đồ chua
Cách 3:
Nguyên liệu:
1 lon coco soda (bạn có thể dùng nước dừa tươi, thêm lượng đường)
1 muỗng medium muối, (next size up of a teaspoon)
3 muỗng soup đường (muỗng ăn soup)
½ trái chanh (nếu muốn chua thì dùng 1 trái)
1 muỗng đường thắng lên cho có màu (caramel)
Cách làm:
Quậy tất cả cho đều .
Optional: ớt trái hay ớt hũ
Cách Pha Nước Chấm: Mắm Nêm- Bò Bía- Bánh Bèo- Bánh Bột Lọc- Gỏi…
CÁCH PHA MẮM NÊM:Vật Liệu:
- mắm nêm cho chút nước nóng, lọc qua rây cho thật sạch
- nửa trái thơm (pineapple) gọt vỏ, băm hay xay nhuyễn
- 2 tép sả rửa sạch, băm hay xay nhuyễn
- 2 trái ớt rửa sạch, băm hay xay nhuyễn
- 2 trái chanh vắt nước
- đường
- 5 tép tỏi lột vỏ, băm nhuyễn
- 1 muỗng dầu ăn
Cách Làm:
Phi tỏi và sả với dầu cho vàng rồi cho thơm, đường xào thêm khoảng 5 phút xong để nguội. Cho thêm mắm nêm, nước chanh, tỏi, ớt. Nếm vừa ăn là xong
PHA TƯƠNG CHẤM BÒ BÍA:Cách 1:
Cho 2 muỗng canh Olive oil vào soong nhỏ, mở lửa cao khi dầu nóng cho tỏi bằm vào hạ lửa xào cho tỏi vàng. Cho 1/2 cúp tương ngọt vào + 1/8 cup nước lọc + 2 muỗng canh giấm + đường (nêm sao cho vừa miệng tuỳ thích mặm hay ngọt) + 2 muỗng canh peanut butter vào quậy đều vừa xôi tắt bếp để nguội.
Ghi chú: Tương ngọt này có thể làm nhiều cho vào keo để dành trong tủ lạnh ăn dần.
Cách 2:
Nếu có bán sẵn tương pha vừa ăn, chỉ bỏ thêm đậu phọng rang giã nhỏ và một chút tương ớt.
Nếu tương đặc Hoisin Sauce, chế 6 muỗng cà phê nước lạnh vào 3 muỗng cà phê tương đặc, quậy lên cho tan đều ra, bỏ thêm chút chanh, đường, tỏi bầm, nếm cho vừa ăn, hơi ngọt ngọt là được. Bỏ đậu phọng rang giã nhỏ và một chút tương ớt.
Cách 3:
- Một ít tương xí muội (plum sauce), một ít tương đen, một ít bơ đậu phụng.
- Phi tỏi tây trong nồi nhỏ, cho bơ đậu phụng vô trước rồi tới tương xí muội và tương đen. Thêm nước sôi cho loãng bớt tương. Nêm nếm lại cho vừa ăn.
Cách 4:
2 tbsp peanut butter + 1/4 cup nước đun nhỏ lửa cho tan
Cho thêm 1 tsp đường + 1 tbsp hoisin sauce trộn cho đều, nấu thấy hơi sền sệt là được. Nếm lại xem đã vừa ăn hay chưa, gia giảm thêm tùy ý thích. Khi ăn rắc thêm đậu phụng rang giã nhỏ và một chút tương ớt.
Cách 5:
Một bịch chè đậu xay thật nhuyễn + hoisin sauce + chút nước + giấm trộn đều nấu sôi cho hơi sền sệt. Nêm vừa ăn. Khi ăn rắc thêm đậu phụng rang giã nhỏ và một chút tương ớt.
PHA NƯỚC MẮM ĂN BÁNH BÈO:Có nhiều cách pha khác nhau. Bên dưới là một số kiểu pha chế, tùy các bạn chọn lựa. Nếu các bạn có cách pha chế khác xin vui lòng chia sẻ
Đa số các cách pha chế thường theo tỷ lệ. Do đó, lần đầu thử nghiệm, các bạn nên dùng muỗng nhỏ pha thử một ít nếm xem cách nào thích hợp với khẩu vị rồi hãy pha theo số lượng nhiều.
Cách 1:
-1 chén nước mắm ngon
-2 chén đường cát trắng
Đem nấu lên cho sôi nhẹ thành một hỗn hợp kẹo như mật ong. Sau đó cất vào hũ. Khi nào ăn thì lấy ra khoảng 2, 3 muỗng canh, pha thêm 2, 3 muỗng canh nước lọc, khuấy cho tan kỹ, cho thêm chanh+ớt+tỏi là xong. Ăn bánh xèo hay bánh cuốn thì không pha tỏi mà chỉ cho thêm nước lọc và chanh ớt thôi. Bạn cứ làm thử rồi gia giảm theo ý thích, mỗi lần gia giảm thì lấy bút ghi ra thật kỹ, sau đó chọn tỷ lệ nào ngon nhất thì cứ thế mà tiếp tục.
Cách 2:
Luộc tôm tươi với nước thật sôi khoảng 7 phút, tôm chín vớt ra. Tôm nguội đem xay nhuyễn rồi làm tôm chấy ăn với bánh bèo. Để cho nước luộc tôm lắng xuống, múc phần nước trong cho vào nồi nhỏ, đun nhỏ lửa khoảng 5 phút, cho nước mắm ngon vào từ từ, nếm vừa ăn. Có thể thử theo tỷ lệ 1 chén nước luộc tôm + 2 tbsp nước mắm ngon. Nếm thử rồi gia giảm nước mắm cho vừa khẩu vị mỗi người. Yêu cầu nước mắm ăn bánh bèo phải ngọt ngọt mặn mặn. Thêm tỏi + ớt giã nhuyễn
Cách 3:
1 chén nước mắm ngon + 1 chén đường cát vàng cho có màu vàng đẹp + 3 chén nước dừa tươi
Nấu tan nước dừa tươi và đường cát, cho nước mắm vào, chờ cho sôi, bọt cho trong. Bắc xuống bếp, chế nước mắm đã nấu qua rây để lọc cặn đường và cặn nước mắm. Chờ đến khi nước mắm nguội thì vắt chanh vào, sau đó cho tỏi băm nhuyễn vào cho thơm. Thông thường khoảng hai quả chanh lớn. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.
Cách 4:
2 giấm + 2 đường + 1 nước mắm + 4 nước, có thể bớt chút giấm và vắt chút chanh cho thơm hơn. Khi nào gần ăn thì đập tỏi, ớt thái mỏng, tỏi ớt sẽ nổi trên mặt nước mắm.
Cách 5:
( A ) Tỏi và ớt: đập dập, băm nhỏ, cho vào 100 mL giấm ngâm hơn 10 phút.
( B ) Pha 100 grams đường + 200 mL nước + 100 mL nước mắm trộn đều.
Trộn ( A ) vào ( B ). Nếm lại xem đã vừa ăn hay chưa, có thể gia giảm một chút tùy khẩu vị. Có thể thả ít tép chanh, hay vắt chút nước chanh nếu thích.
Cách 6:
Pha theo tỷ lệ: 1 đường + 1 giấm + 2 nước + 1 nước mắm ngon + tỏi + ớt
Cách 7:
Pha theo tỷ lệ: 1 đường + 1/2 giấm + 4.5 nước + 1 nước mắm con mực + ớt xay có tỏi. Nước mắm con mực càng ngày càng mặn hơn hồi xưa. Do đó, nếu thấy mặn thì có thể pha 5 phần nước.
Cách 8:
Pha theo tỷ lệ: 1 đường + 1/4 giấm + 4 nước + 1 nước mắm con cua + ớt băm nhuyễn + tỏi đập dập + chút xíu nước chanh. Nước mắm nầy sẽ ít chua hơn pha cách # 7 và có mùi chanh ớt tỏi cho ai thích.
PHA NƯỚC CHẤM BÁNH BỘT LỌC:Có nhiều cách pha nước chấm khác nhau tùy theo khẩu vị mỗi người. Trong bài viết nầy sưu tập một số cách pha chế khác nhau. Các bạn có thể tùy ý chọn kiểu nào phù hợp để làm theo.
Cách 1:
Người Huế thì phần nhiều chỉ ăn nước mắm cốt + ớt chỉ thiên thái nhỏ.
Cách 2:
Ngoài ra có thể pha nước mắm chua ngọt, hơi đậm hơn nước chấm nem, bánh bèo, bánh xèo. Có thể pha theo cách sau: đầu tiên giã tỏi + ớt chỉ thiên thành một hỗn hợp nhuyễn và hơi sệt. Cho nước mắm vào. Cho thêm chút nước lọc. Pha đường, chanh cho vừa ăn. Thế là xong. Nước mắm chấm bánh bột lọc không chua quá, hơi đậm. Cay và thơm mùi tỏi.
Cách 3:
200 gr tôm đất tươi, lột vỏ, lấy phần vỏ thân, bỏ vỏ đầu, phần nạc tôm dùng làm món khác. Lấy vỏ tôm nấu với ít nước vừa sâm sấp, để sôi khoảng 3 phút, đổ qua một cái rây hoặc vải thưa lấy nước luộc vỏ tôm. Tùy chất lượng nước mắm đang có, pha 1 phần nước mắm + 2 hoặc 3 phần nước vỏ tôm + 1 phần nước lọc tùy ý. Sau khi pha nước mắm + nước vỏ tôm, để qua một giờ sau, hỗn hợp mới lắng trong, lấy phần lắng trong này nêm vào chút đường, khi ăn vắt thêm vào ít chanh + ớt tươi, tỏi tùy khẩu vị. Nước mắm pha phải thơm dịu vị chua ngọt, mặn rất nhẹ và loãng .
Cách 4:
1 phần nước mắm con mực + 1 phần đường + 4 phần nước + 1/2 phần giấm + ớt xay nhuyễn với tỏi (loại bán sẵn trong lọ). Nếu dùng nước mắm hiệu khác thì có thể gia giảm tùy theo hương vị nước mắm. Nếu ai thích mặn hơn thì giảm lượng nước dùng 3 phần hay 3.5 phần nước thôi.
CÁCH PHA NƯỚC TƯƠNG ĂN GỎI1 chén đường
2 chén nước
1/2 chén xì dầu
1/2 chén dấm
1/2 muỗng cafe nhỏ muối
Đường và nước nấu sôi lên để nguội và cho xì dầu , dấm và muối vào .
NƯỚC TƯƠNG ĂN GỎI ĐU ĐỦ KHÔ BÒ:--8 tép tỏi, lột vỏ cắt lát thật mỏng
–1 cup giấm trắng
–1 cup nước
–1/2 cup đường
–3 muỗng canh hắc xì dầu (thick soy sauce)
–1/3 cup xì dầu Maggie
–1/2 cup xì dầu Lá Bồ Đề
Cách Làm:
-Tỏi xắt lát, ngâm với giấm + nước + đường một đêm.
-Ngày hôm sau, vớt hết xác tỏi bỏ đi, chỉ lấy nước
-Cho hắc xì dầu + 2 loại xì dầu vô tô + nước dấm, quậy đều lên, nếu lạt thì cho thêm chút hắc xì dầu . Khi ăn thì cho thêm ớt vô
Ghi Chú: Dùng hai loại xì dầu khác nhau vì Maggie có mùi thơm nhưng lại mặn, còn xì dầu lá bồ đề thì vị ngọt ngào hơn, nên trộn hai thứ lại rất ngon. Còn phải có thick soy sauce thì nước tương mới giống như ở tiệm.
NƯỚC CHẤM CHUA NGỌT:Đun sôi 250g đường (có thể thêm nếu thích ngọt hơn) với 0,5l dấm gạo trên lửa nhỏ khoảng 15′, hớt bọt nếu có. Dung dịch dấm đường này có thể đổ vào chai sử dụng nhiều lần rất thuận tiện cho nhiều món ăn khác nhau như sườn xào chua ngọt, cá sốt chua ngọt, pha chế nước chấm bún chả, bún nem …
***ghi chú không thể thiếu là các loại nước chấm bún nên làm nóng trước khi ăn thì mới ngon, vì bún lạnh mà
NƯỚC CHẤM BÚN CHẢ:Lấy nước chấm chua ngọt nói trên một lượng vừa đủ ăn + nước mắm + nước sôi để nguội vào theo thứ tự và nêm nếm cho đến khi có vị vừa miệng + tỏi băm nhuyễn + hạt tiêu rang xay vỡ+ ớt băm bỏ hạt.
Cách khác (cầu kì hơn, nhưng ăn thấy cũng ngon hơn
Nước dùng gà trong 250ml + Nước dừa tươi 150ml + Đường 150g + Nước hàng để tạo màu 60g + Muối: 10g: đun sôi, hớt bọt
Nước mắm: 60ml+ Tỏi băm nhỏ 25g + Ớt tươi băm nhỏ 25g + Nước cốt chanh 100ml + Dấm gạo 50ml + Hạt tiêu rang thơm xay vỡ: 10g
Cách khác nữa:
1 dấm + 3/4 – 1 đường + 1/2 mắm + 2 nước lọc (nước đun sôi để nguội)
có thể bớt chút dấm đi và vắt chút chanh/quất cho thơm thơm, gần ăn thì đập tỏi, ớt đập dập băm nhỏ và rắc chút hạt tiêu vào. Hoặc là ngâm tỏi ớt trong nước dấm trước một lúc rồi mới pha chế các thứ khác Ở hàng bún người ta hay cho ít nước mắm mà thay vào đó là nước hàng để tạo màu
Ăn bún chả kiểu Bắc thì cho thêm vào nước chấm đu đủ xanh. Đu đủ cắt vuông hoặc tỉa hoa cho đẹp, bóp muối sơ rồi lấy nước sôi dội qua, vắt khô thả vào bát nước chấm, nếu ko vội có thể ngâm với dấm trước 10 – 15′ thì sẽ giòn hơn.
NƯỚC CHẤM THỊT XÁ XÍU (khoảng 500g thịt):
1/2 chén ăn cơm nước mắm ngon + 1 muỗng súp đường + 5 tép tỏi băm + 5 quả ớt cay bỏ hạt, băm nhỏ
NƯỚC CHẤM THỊT VỊT:4,5 muỗng súp nước mắm + 5 muỗng súp đường + 1 muỗng súp gừng gọt vỏ băm nhuyễn + 1-2 muỗng cafe tỏi băm + 1-2 muỗng súp nước lọc + ít nước chanh vắt cho hỗn hợp có vị chua nhẹ
NƯỚC CHẤM ỐC:2 muỗng nước mắm ngon + 1 muỗng nước sôi để nguội + 1 muỗng nước cốt chanh + 2 muỗng đường. Khuấy tan rồi cho thêm gừng, ớt, tỏi băm thật nhỏ
NƯỚC CHẤM SÒ HUYẾT:muối rang + hạt tiêu rang
NƯỚC CHẤM NGÊU:đường + gia vị + tương ớt + chút nước cốt chanh
NƯỚC CHẤM CUA, GHẸ:đường + một chút nước mắm + quả quất vắt nước, vỏ quất thái nhỏ cho luôn vào nước chấm. Khi ăn thì ăn cả vỏ quất cho khỏi tanh.
(Sưu Tầm)